Những sai lầm chết người khi thiết kế website - Công ty TNHH M.O Việt Nam

Những sai lầm chết người khi thiết kế website

Hiện nay để làm một trang web không có, nếu muốn miễn phí bạn có thể sử dụng các web 2.0 như blogspot, blog wordpress,… nếu đầu tư chi phí bạn có thể thuê các công ty thiết kế web hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên trong ngành nào cũng vậy, có những sai lầm chết người bạn nên biết và phòng tránh.


Nội dung khó đọc.

Trên website thường có rất nhiều nội dung về các mảng, chủ đề khác nhau, bạn mất rất nhiều công sức đầu tư cho nó nhưng kết quả cuối cùng là không ai đọc được, đây thuộc vào những lỗi phổ biến thường gặp nhất hiện nay.


Nội dung của bạn không đọc được thường do nhiều yếu tố, trong đó độ tương phản giữa màu chữ và màu nền là thường gặp nhất, điều này chủ yếu là do vô tình. Ví dụ: bạn mất rất nhiều thời gian để chọn một hình nền đẹp, phù hợp với website, màu sắc chữ cũng được đầu tư chọn lọc, tính về từng thành phần thì nó hoàn hảo, nhưng khi kết hợp lại với nhau thì lại thành thảm họa.

Ngoài màu sắc, font chữ cũng sai làm khá phổ biến, internet càng phát triển, con người lại càng thích trở về với sự đơn giản. Việc một website có quá nhiều font chữ sẽ làm người đọc nhức mắt, khó chịu. Ở trang chủ nội dung nên ngắn gọn, súc tích, khái quát chứ không nên quá dài dòng, lan man.

Thiết kế với quá nhiều phong cách.

Mỗi một phong cách thiết kế website sẽ mang một nét đẹp riêng, một kiểu thu hút riêng của nó, nhưng nếu bạn muốn kết hợp chúng lại với nhau một cách vô tội vạ thì sẽ thành một mớ hỗn độn, điều mà các dịch vụ thiết kế website giá rẻ thường làm.

Bạn cần thống nhất phong cách thiết kế ngay từ đầu bằng cách xem website hướng đến đối tượng khách hàng nào ? Thông điệp bạn muốn truyền tải đến khách hàng ? Đây là một website về thực phẩm ? nhà hàng ? du lịch ?,…Với mỗi một yếu tố khác nhau thì website sẽ có một định hướng khác nhau về phông chữ, màu sắc, bố cục, nội dung, hình ảnh. Một giao diện sáng tạo chỉ thành công khi chọn đúng đối tượng mình hướng đến.

Điều hướng quá phức tạp.

Bạn đã từng vào những website nào mà nút điều hướng không có tác dụng, thanh menu khó nhìn, liên kết nội bộ nằm rải rác khắp các bài viết, đây đều là sản phẩm của một thiết kế cẩu thả. Việc chuyển hướng trên trang quá phức tạp (nhiều hơn 4 nhấp chuột) sẽ khiến khách hàng thoát ngay lập tức.

Để tránh tình trạng này bạn nên lên kế hoạch về bố cục, cấu trúc, điều hướng website trước khi tiến hành thiết kế ( website có bao nhiêu trang, từ trang chủ đến trang sản phẩm cuối cùng phải thông qua mấy nhấp chuột, làm sao để người dùng từ trang con có thể di chuyến đến trang chủ, sang các trang con, chuyên mục khác).

Hình ảnh quá xấu.

Một trang web có nội dung có hay đến đâu, nhưng chỉ với một vài hình ảnh xấu xí, mờ nhạt cũng sẽ làm cho trang web ấy trở nên kém chuyên nghiệp, cũ kỹ.

Một bức ảnh đăng lên website cần được đầu tư về chất lượng cũng như nội dung, chất lượng cần phải sắc nét, đầy đủ các thành phần trong ảnh. Còn về nội dung, hình ảnh cần phải thể hiện một thông điệp, mục tiêu gì đó về doanh nghiệp, thương hiệu. Nếu những hình ảnh mà không thể hiện được một trong những điều đó thì đừng nên đăng lên website.

Các thành phần sắp xếp lộn xộn.

Sẽ như thế nào nếu website có rất nhiều nội dung, hình ảnh, nhưng chúng được sắp xếp một cách lung tung không có thứ tự, các wiget được như thời tiết, nghe nhạc,…

Việc website bị cố nhồi nhét quá nhiều thứ, công cụ liên kết sẽ làm người xem rối mắt, phân tán không biết website bạn đang tập trung vào điều gì. Để giải quyết vấn đề này bạn nên sử dụng những khoảng trắng giữa các thành phần với nhau, điều này sẽ giúp khách hàng biết được website đang tập trung vào điều gì.

Không đầu tư vào hiển thị trên các thiết bị đi động.

Lượng người sử dụng các thiết bị di động như Smart phone, tablet, phablet để lướt web đang ngày càng tăng cao. Sẽ như thế nào nếu trang web của bạn hiển thị xiêu vẹo, không đầy đủ trên các thiết bị đi động ấy. Sử dụng di động sẽ có một trải nghiệm khác hoàn toàn so với lướt web trên nền desktop.

Hiện nay, website responsive cũng đang là xu hướng thiết kế hiện đại, phổ biến, theo đó website sẽ co giãn, hiển thị tốt trên các thiết bị di động, trang web của bạn cũng nên sử dụng kiểu thiết kế này.

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận cùng chúng tôi để đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn !